Menu

“Đua” mua cổ phiếu mới lên sàn, rủi ro hay cơ hội?

Trước đây, không ít các doanh nghiệp lớn sau khi IPO thường có xu hướng trì hoãn lên sàn khiến việc cổ phần hóa không mang lại nhiều ý nghĩa và làm cho nhà đầu tư khó có cơ hội tham gia. Tuy nhiên, thông tư 180/2015/TT-BTC (thông tư 180) ra đời với quy định các doanh nghiệp sau khi IPO phải lập tức lên sàn đã giúp giới đầu tư có nhiều cơ hội tiếp cận với những nguồn hàng mới, chất lượng hơn.

Có thể thấy, từ cuối năm 2015 và trong năm 2016, hàng loạt “ông lớn” như Viglacera (VGC), Vocarimex (VOC), Vissan (VSN), Việt Tiến (VGG) hay mới đây là Habeco (BHN), TCT Cảng hàng không Việt Nam (ACV), CTCP Xây lắp điện 1 (PC1)…ồ ạt lên sàn đã tạo nên cơn sốt trên thị trường.

Tiêu biểu là trường hợp BHN đã có chuỗi 8 phiên liên tiếp tăng trần sau khi lên sàn UPCoM và thị giá tăng vọt từ 39.000 đồng lên gần 145.000 đồng, đây là mức lợi nhuận mơ ước với bất kỳ nhà đầu tư nào. Tương tự BHN, cổ phiếu ACV cũng tăng một mạch từ 25.000 đồng lên 44.000 đồng chỉ sau 3 phiên giao dịch; cổ phiếu PC1 tăng từ 36.000 đồng lên gần 50.000 đồng sau 3 phiên chào sàn.

Tuy vậy, niềm vui “ngắn chẳng tày gang” và sau những phiên khởi đầu ấn tượng, các cổ phiếu này đã quay đầu điều chỉnh mạnh khiến những nhà đầu tư chót đua lệnh thiệt hại nặng nề. Cụ thể, so với mức giá đỉnh thì thị giá BHN (tính tới hết phiên 25/11) hiện đã mất 27%; ACV mất 7% và PC1 mất 25% giá trị.

 Hàng loạt cổ phiếu nóng như BHN, PC1, ACV đang chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong những phiên gần đây

Hàng loạt cổ phiếu “nóng” như BHN, PC1, ACV đang chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong những phiên gần đây

Mặc dù được đánh giá là những cổ phiếu cơ bản với triển vọng kinh doanh tích cực nhưng việc các cổ phiếu nêu trên điều chỉnh sâu có lẽ cũng không quá khó hiểu bởi mức định giá hiện đã quá cao. Theo nhận định của một CTCK trên thị trường, cổ phiếu BHN hiện đang giao dịch với P/E khoảng 33 lần, cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực (P/E khoảng 25 lần) và do đó, mức giá BHN hiện không còn quá hấp dẫn.

Ngoài ra, các cổ phiếu như BHN, ACV, PC1 đều đã được giới đầu tư mua vào ở vùng giá khá thấp trong đợt IPO trước đó hoặc được gom trên thị trường OTC. Do đó, với mức tăng vọt của cổ phiếu sau khi chào sàn thì việc chốt lời là điều tất yếu diễn ra.

Hiện tại, xu hướng đầu tư trên thị trường OTC đón đầu việc lên sàn của các doanh nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ. Trong đó, Sabeco là cái tên “nóng” nhất khi được chào mua với mức giá 160.000 đồng/cổ phiếu trên thị trường OTC, cao gần gấp rưỡi giá chào sàn HoSE (dự kiến là 110.000 đồng) nhưng để mua được cũng là điều không hề dễ dàng.

Thông tư 180 ra đời mang ý nghĩa tích cực, giúp thị trường trở nên sôi động hơn rất nhiều với số lượng doanh nghiệp lên sàn ngày càng gia tăng. Thời gian tới, một loạt các tên tuổi lớn như Sabeco, Vietnam Airlines, Masan Consumer, FPT Telecom, Cholimex Food, Novaland… sẽ tiếp tục lên sàn, mang lại nhiều sự lựa chọn hấp dẫn cho giới đầu tư.

Nhưng có lẽ, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý với những cổ phiếu mới lên sàn bởi khi đó, cung cầu thị trường chưa phản ánh đầy đủ giá trị doanh nghiệp. Niềm tin và sự kỳ vọng quá lớn về một cổ phiếu có thể khiến nhà đầu tư “kẹp” trên đỉnh và bài học từ một số trường hợp mới lên sàn trong thời gian qua là những ví dụ tiêu biểu.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: Cafef.vn

Rate this post

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *